Từ lâu, xe đạp không chỉ đơn thuần là phương tiện đi lại mà còn là người bạn đồng hành giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng cần thiết. Vì vậy, xe đạp được nhiều phụ huynh lựa chọn để bé luyện tập và sử dụng ngay từ nhỏ. Và chiếc xe đạp đầu tiên mà bé làm quen thường có những chiếc bánh phụ đi kèm. Vậy tác dụng của xe đạp bánh phụ trẻ em này là gì? Xe đạp bánh phụ thích hợp cho bé độ tuổi nào? Ba mẹ nên cho bé tập xe đạp bánh phụ đến khi nào? Hãy cùng bài viết giải đáp những thắc mắc này ngay sau đây.

Xe đạp bánh phụ trẻ em là gì?

Xe đạp bánh phụ trẻ em là những chiếc xe đạp có thiết kế bánh phụ đi kèm. Đôi bánh phụ có kích thước nhỏ, cán dài được gắn vào trục sau của bánh xe chính. Khi bé ngồi lên xe và di chuyển, hai bánh phụ này giúp chân không cần chạm đất mà vẫn giữ xe ổn định, không ngã đổ.

Thông thường các mẫu xe trẻ em có kích thước bánh 12inch, 14inch, 16inch đều có bánh phụ đi kèm. Những kích thước bánh xe này phù hợp cho bé từ 2 đến 4 tuổi. Vì ở độ tuổi này bé còn quá nhỏ để điều khiển được một chiếc xe đạp trẻ em bình thường.

Những ưu điểm và hạn chế của xe đạp trẻ em bánh phụ

Ưu điểm của xe đạp bánh phụ

Giúp bé tập luyện và sử dụng xe đạp an toàn

Khi mới bắt đầu luyện tập và sử dụng xe đạp, ba mẹ thường chọn xe đạp cho bé có bánh phụ. Thiết kế hai bánh phụ phía sau giúp xe không bị ngã đổ, đảm bảo sự an toàn cho bé. Bên cạnh đó, bé có thể dễ dàng đạp xe mà không cần đến sự giúp đỡ của ba mẹ.

Xem ngay:  Mách mẹ cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi

Giúp bé hứng thú và tự tin hơn

Khi chưa biết đi xe đạp, bé thường có cảm giác sợ hãi, lo lắng không dám ngồi thử. Nhưng với chiếc xe đạp bánh phụ, bé sẽ cảm thấy hào hứng và sẵn sàng làm quen. Bên cạnh đó bé còn tự tin, mạnh dạn chạy xe đạp theo ý muốn của mình.

Nhược điểm của xe đạp bánh phụ

Không thể phủ nhận những lợi ích của xe đạp bánh phụ đối với trẻ, những loại xe này cũng có những nhược điểm nhất định:

Xe đạp bánh phụ không dạy bé cách giữ thăng bằng

Xe đạp bánh phụ có tác dụng giữ thăng bằng, nên bé không cần phải tập kỹ năng này. Điều này không hoàn toàn tốt và có ý nghĩa đối với việc tập xe. Khi đã quá quen thuộc với việc sử dụng xe đạp bánh phụ, bé sẽ khó làm quen với việc giữ thăng bằng.

Xe đạp bánh phụ khiến trẻ ít linh hoạt hơn

Xe đạp trẻ em có gắn bánh phụ phía sau khiến chuyển động của trẻ sẽ bị giới hạn, chẳng hạn như khi di chuyển qua các khúc cua khó khăn và không được mượt mà. Như thế, xe đạp bánh phụ hạn chế khả năng tìm tòi, học hỏi kỹ năng của trẻ, giới hạn các chuyển động tự nhiên hay những cú cua, vượt thử thách ngoạn mục.

Xe đạp bánh phụ dễ khiến trẻ ỷ lại

Việc sử dụng xe đạp bánh phụ còn khiến trẻ ỷ lại vì đã có bánh xe đỡ, không bị ngã đổ. Bé sẽ thiếu linh hoạt trong việc xử lý các tình huống xảy ra.

Xe đạp bánh phụ trẻ em hạn chế địa hình đi lại

Với những mặt đường bằng phẳng, xe đạp bánh phụ phát huy tốt tác dụng của nó. Tuy nhiên khi bé di chuyển trên những địa hình gồ ghề, xe khó di chuyển, dễ bị lật ngã.

Ba mẹ nên cho bé tập xe đạp bánh phụ đến khi nào?

Với những ưu điểm và nhược điểm trên đây, nhiều ba mẹ thắc mắc nên cho bé tập xe đạp bánh phụ đến khi nào? Xe đạp bánh phụ thích hợp cho bé từ 2-4 tuổi. Ở độ tuổi này, khả năng phản xạ và tư duy của trẻ còn hạn chế nên xe đạp bánh phụ rất cần thiết. Đồng thời xe đạp còn là món đồ chơi lành mạnh để bé vận động, phát triển thể chất.

Xem ngay:  Lựa chọn gối cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng?

Bé cần một khoảng thời gian nhất định để làm quen với cách sử dụng xe đạp. Khi lớn hơn bé sẽ không quá bỡ ngỡ với việc điều khiển xe đạp. Tùy vào từng khả năng của từng bé trong việc sử dụng xe đạp mà ba mẹ chọn thời điểm tháo bánh phụ phù hợp.

Thông thường, trẻ từ 5 tuổi trở lên đã trưởng thành hơn, khả năng xử lý vấn đề cũng tốt hơn. Thiết kế bánh phụ lúc này chỉ khiến bé cảm thấy rắc rối, cồng kềnh. Vì vậy ba mẹ nên tháo bánh phụ của xe đạp cho bé.

Mặc dù thời gian đầu bé có thể khó di chuyển và điều khiển, thậm chí là tẽ ngã. Nhưng dần dần bé sẽ làm quen với việc mình tự xoay sở, giữ thăng bằng mà không cần sự trợ giúp.

Lưu ý là khi tháo bánh phụ xe đạp, ba mẹ nên cho bé tập trong các khu vực an toàn, không có xe cộ thường xuyên qua lại như trong sân nhà, công viên… Bên cạnh đó, ba mẹ hãy dùng tay đỡ bé để bé làm quen và luôn đồng hành để hỗ trợ đến khi bé thành thạo, cứng cáp hơn. Khi đó ba mẹ dần buông tay vịn để bé tự điều khiển xe mà không cần bất cứ sự hỗ trợ nào.

Trên đây là những thông tin chia sẻ giúp ba mẹ biết được nên cho bé đi xe đạp bánh phụ đến khi nào. Ba mẹ hãy tạo điều kiện để con vận động phát triển thể chất và các kỹ năng cần thiết khi đi xe đạp.

Tại Đồ Ghép Hình, mỗi món đồ chơi trẻ em đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và thiết kế nhằm giúp bé phát triển mọi giác quan, khuyến khích trẻ năng động chơi, ham học hỏi, tìm tòi, thúc đẩy sự phát triển cả về thể chất và tư duy. Hơn nữa, chất lượng sản phẩm cao cấp, được chứng nhận an toàn với trẻ nhỏ nên ba mẹ hoàn toàn có thể an tâm.

Hãy đến ngay cửa hàng Đồ Ghép Hình gần nhất và ghé thăm gian hàng đầy màu sắc của rất nhiều món đồ chơi vận động cho bé, trong đó không thể thiếu các sản phẩm xe đạp trẻ em đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc phù hợp với từng độ tuổi của bé!