Gỡ rối cho mẹ sữa: Cách kích sữa 1 bên và chuyện ngực nhỏ, ngực to

Hành trình nuôi con bằng sữa mẹ đã gian nan lại còn phát sinh biết bao nhiêu vấn đề mà kể. Một trong số đó là chuyện ngực to ngực nhỏ, nghĩa là mẹ có thể nhận thấy hai bên bầu ngực của mình chẳng cân xứng với nhau gì cả! Đặc biệt khi nuôi con sữa một bên nhiều, một bên ít. Vậy thì chuyện này có bình thường không và phải làm sao để hai bên cân đối trở lại? Cách kích sữa 1 bên như thế nào? Mẹ cùng đọc bài viết sau nhé.

Chỉ có một bên ngực tiết nhiều sữa có bình thường không?

Với những mẹ có lực tiết sữa không đều ở hai bên ngực, câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là cho con bú bên to bên nhỏ phải làm sao? Có hút sữa 1 bên được không?

Ngực mẹ tiết sữa theo quy luật cung – cầu. Vì vậy, nếu một bên ngực được kích thích nhiều hơn thì hẳn là sẽ tiết ra nhiều sữa hơn bên còn lại. Điều này là hoàn toàn bình thường. Khi cơ thể cảm nhận được rằng bên nào có nhu cầu lớn hơn về sữa thì sẽ tạo ra một lượng sữa mẹ lớn hơn ở bên đó để đáp ứng nhu cầu.

Tuy nhiên, nếu một bên ngực của mẹ nhỏ hơn ngay từ đầu và không lớn hơn trong suốt thai kỳ hay thời kỳ đầu sau sinh, hoặc mẹ bị tắc tia sữa 1 bên, mất cảm giác căng sữa thì nên đi khám để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

>> Cách massage gọi sữa về

Mẹ nên đi khám nếu thấy có dấu hiệu bất thường

Nguyên nhân gây ra tình trạng sữa không đều ở hai bên ngực?

Em bé bú hoặc mẹ thuận cho bú ở một bên nhất định

Nếu bé thích một bên bầu ngực hơn bên kia và bú nhiều hơn ở bên ưu tiên thì sẽ có nhiều sữa hơn ở bên đó. Ngoài ra, mẹ cũng có thể thuận với tư thế cho bú ở một bên nhất định, bên còn lại khiến mẹ thấy “trái tay”. Việc cho con bú liên tục ở bên nào sẽ tạo ra nhiều sữa hơn ở bên đó, bởi quá trình sản xuất sữa và phản xạ tiết sữa được kích hoạt khi bé bú.

Xem ngay:  Cách đắp mặt nạ giấy đúng cách. Đắp mặt nạ giấy có cần rửa lại?

Phẫu thuật và chấn thương

Nếu một bên bầu ngực của mẹ đã trải qua phẫu thuật hoặc bị chấn thương, việc sản xuất sữa có thể giảm ở bên bầu ngực đó.

Sự khác biệt về mặt giải phẫu giữa hai bên bầu ngực

Về mặt tự nhiên, cả hai bầu ngực mẹ không hoàn toàn giống nhau. Một bên bầu ngực có thể có nhiều ống dẫn sữa hơn bên kia. Cấu trúc của núm bầu ngực cũng khác nhau. Bé có thể dễ dàng ngậm núm bầu ngực của bên này hơn bên kia. Do vậy, mẹ đừng lo cho con bú bên to bên nhỏ phải làm sao nữa, hãy coi đó là điều bình thường mẹ nhé!

Lực tiết ra sữa từ bầu ngực cũng tạo ra sự khác biệt giữa hai bên. Nếu phản xạ tiết sữa ở một bên bầu ngực ít hơn bên kia, bé có thể không thích bú bên bầu ngực đó. Ngoài ra, nếu lực tiết sữa quá mạnh, em bé có thể không theo kịp và có thể không thích bên đó. Điều này cũng có thể dẫn đến tình trạng be bú 1 bên sữa chảy một bên.

Lực tiết ra sữa từ bầu ngực cũng ảnh hưởng đến sở thích bú giữa hai bên của bé

Cách kích sữa 1 bên

Nếu hai bên ngực của mẹ không có sự chênh lệch quá lớn thì mẹ hãy yên tâm và tiếp tục cho bé bú như bình thường. Nhưng trong trường hợp một bên quá ít sữa hoặc mẹ vắt mà không ra sữa thì hút sữa một bên có được không? Hoàn toàn có thể mẹ nhé! Dưới đây là những lưu ý khi mẹ kích sữa 1 bên!

Massage đúng cách

Việc đầu tiên mẹ cần làm là học cách massage gọi sữa về đúng cách. Cho dù mẹ có cần kích sữa hay không thì massage là bước quan trọng để “đánh thức” bộ máy sản xuất sữa mẹ, kích thích phản xạ xuống sữa.

Trong trường hợp này mẹ chú ý dùng tay xoa bóp nhiều hơn ở phần bầu ngực ít sữa và nhớ chườm ấm trong vài phút. Động tác massage có thể giúp mẹ cải thiện tình trạng tắc tia sữa 1 bên tại nhà nữa. Đặc biệt, nếu bé không chịu ti trực tiếp mà mẹ chỉ hút sữa bằng máy, mẹ càng cần thực hiện tốt bước này nhé.

Xem ngay:  Tẩy tế bào chết cho da mặt bằng mật ong cực kỳ đơn giản 2021

Kích thích bên ít sữa hơn

– Nếu bé chịu ti mẹ

Khi cho bé bú, mẹ hãy bắt đầu với bầu ngực tiết ra ít sữa bởi bé bú là cách tự nhiên và hiệu quả nhất để kích thích sản xuất sữa mẹ. Mẹ nên đổi bên ít nhất 2-3 lần trong mỗi lần cho bú.

Sau khi bé ăn no, mẹ sử dụng máy hút sữa để hút sữa ra khỏi bầu ngực nhỏ hơn. Mẹ có thể trữ sữa này và cho bé bú sau.

Khi cho bé bú bên ít sữa hơn, mẹ cũng cần để ý tư thế cho bé bú hoặc khớp ngậm ti của bé có đúng hay không. Bởi có thể bên ít sữa là bên mẹ không “thuận tay” khiến tư thế vô tình bị sai mà không biết.

Mẹ hút nhiều hơn ở bên ít sữa

– Nếu mẹ chỉ sử dụng máy hút sữa

Mẹ cần điều chỉnh tăng cữ hút của bên ngực ít sữa hơn so với bên kia và luôn chú ý hút thêm 2-5 phút sau khi hút cạn bầu ngực. Khi lượng sữa bên ít đã được tăng lên, mẹ vẫn phải duy trì lịch hút sữa đều đặn cả hai bên để hình thành phản xạ tiết sữa cho cơ thể.

Đừng quên bên còn lại

Nhiều khi mẹ chỉ chăm chăm tập trung vào việc kích sữa bên ít hơn mà vô tình quên mất bên còn lại. Cơ thể mẹ tiết sữa theo cơ chế cung – cầu. Vậy nên mẹ chú ý đừng để sau bao nhiêu cố gắng, bên nhiều sữa hơn lại trở thành bên ít sữa đấy nhé! Massage và cho bé bú đều là cách làm cho sữa về đều 2 bên đó mẹ nhé!

Uống nhiều nước và ngủ đủ giấc

  • Mẹ cần uống đủ nước để không chỉ làm nguyên liệu cho việc sản xuất sữa mà còn giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể mẹ diễn ra nhịp nhàng
  • Một trong những cách làm cho sữa về đều 2 bên là nghỉ ngơi đầy đủ. Lúc này mẹ có thời gian để phục hồi cơ thể và gia tăng tiết sữa.

Như vậy mẹ chỉ cần điều chỉnh một chút thôi là đã có thể kích sữa một bên thành công và cân bằng hai bên bầu ngực của mình rồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *