Bất cứ ba mẹ nào cũng mong muốn dành cho con yêu những điều tốt đẹp nhất. Thế nhưng không ít phụ huynh lại có suy nghĩ sai lệch về điều này dẫn đến việc bao bọc con quá kỹ. Điều này vô tình khiến trẻ khó thích nghi với cuộc sống xung quanh. Vì vậy, việc dạy những kỹ năng sống cho trẻ là vô cùng cần thiết.

Một đứa trẻ được rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết ngay từ nhỏ sẽ được phát triển toàn diện, biết cách tự lập, tự tin và bản lĩnh vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Vậy kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non cụ thể là gì? Ba mẹ hãy cùng tham khảo bài viết sau đây:

Những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non

Kỹ năng tự ăn uống

Đây là một trong những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non, được các chuyên gia khuyến cáo nên dạy trẻ từ nhỏ. Việc trẻ tự xúc cơm ăn, tự uống nước sẽ thúc đẩy con hình thành tính tự lập và bản năng sinh tồn. Ba mẹ cũng an tâm hơn khi bận việc đốt xuất không thể chăm lo cho con. Vì vậy, ngay từ khi trẻ 1 tuổi, ba mẹ hãy bắt đầu tạo điều kiện để trẻ tập xúc thức ăn và tự uống nước.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Mặc dù trẻ mầm non thường cần phải có sự trợ giúp từ ba mẹ trong việc chăm sóc bản thân. Thế nhưng đừng để trẻ quá phụ thuộc, dựa dẫm vào ba mẹ. Thay vào đó, ba mẹ nên dành thời gian dạy trẻ chăm sóc bản thân với các công việc đơn giản như tự đánh răng, vệ sinh cá nhân, tự mang giày dép, tự đi ngủ, mặc quần áo, chải tóc… Đây cũng là một trong những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non hình thành tính tự lập, biết cách xoay sở, giải quyết vấn đề.

Xem ngay:  Mách mẹ cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi

Kỹ năng ứng xử

Ứng xử là kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non ba mẹ nhất định không nên bỏ qua. Kỹ năng này sẽ giúp trẻ giao tiếp linh hoạt, khôn khéo, đồng thời tránh bắt chước những thói hư, tật xấu từ những người xung quanh. Ba mẹ hãy dạy trẻ kỹ năng ứng xử bắt đầu từ những việc cơ bản như ăn nói lễ phép, đi thưa về gửi, chào hỏi người lớn, tạm biệt bạn bè…

Kỹ năng học hỏi

Trẻ mầm non hay tò mò, quan sát và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Vì vậy, kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non mà ba mẹ cần dạy trẻ là kỹ năng học hỏi. Hãy tạo điều kiện để con tham gia các hoạt động bổ ích, chơi đồ chơi thông minh hợp lứa tuổi, đọc sách mỗi ngày… Bên cạnh đó, ba mẹ hãy dạy con cách đặt câu hỏi tại sao, cái gì, làm thế nào và tìm câu trả lời.

Kỹ năng bơi lội

Bơi lội cũng là kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non ba mẹ cần quan tâm. Kỹ năng này không chỉ khuyến khích trẻ vận động, phát triển thể chất mà còn giúp tăng khả năng sinh tồn cho trẻ. Tuy nhiên, tùy vào thể lực của từng bé mà ba mẹ tìm cách dạy trẻ kỹ năng bơi lội hiệu quả nhé.

Kỹ năng sắp xếp đồ đạc

Dạy trẻ kỹ năng sắp xếp đồ đạc sẽ giúp trẻ tạo thói quen ngăn nắp, gọn gàng. Khi cần một món đồ nào đó, con sẽ không mất nhiều thời gian tìm kiếm hay nhờ ba mẹ giúp đỡ. Để phát triển kỹ năng này, ba mẹ có thể bắt đầu bằng việc dạy bé cách sắp xếp quần áo. Lưu ý, ba mẹ hãy hướng dẫn, minh họa và làm cùng để tăng sự hứng thú cho bé.

Kỹ năng quản lý thời gian

Ở độ tuổi mầm non, hầu hết thời gian biểu của bé đều được ba mẹ lên lịch và thực hiện. Bé chưa thể ý thức được việc quản lý, phân bổ thời gian cho các hoạt động của mình. Tuy nhiên, kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp cuộc sống và công việc sau này của con có kế hoạch, bài bản. Ba mẹ có thể dạy trẻ kỹ năng quản lý thời gian như lên lịch và thực hiện đúng giờ các hoạt động như giờ ngủ nghỉ, xem tivi, đọc sách, ăn uống, vui chơi…

Xem ngay:  Rơ lưỡi đúng cách cho trẻ sơ sinh

Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm

Cuộc sống luôn tiềm ẩn những rủi ro, tai nạn khó lường. Do đó, việc dạy trẻ kỹ năng phòng tránh nguy hiểm là vô cùng cần thiết. Chẳng hạn như không chơi các đồ vật sắc nhọn, không đưa tay vào ổ điện, tránh các khu vực nguy hiểm như ban công, cửa sổ ở tòa nhà cao tầng, không nhận bất cứ vật gì từ người lạ…

Kỹ năng chia sẻ, giúp đỡ mọi người

Để con lớn lên trở thành người nhân hậu, giàu lòng nhân ái, ba mẹ hãy dạy bé kỹ năng chia sẻ, giúp đỡ mọi người xung quanh. Hãy dạy con từ những việc đơn giản như dọn chén bát sau khi ăn, dọn dẹp đồ đạc phụ ba mẹ, quét nhà…

Kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật

Thêm một kỹ năng cần thiết cho trẻ mầm non là trồng cây và chăm sóc động vật. Các bé ngay từ nhỏ được tiếp xúc với động vật, cây cỏ sẽ được khơi dậy tình yêu thương, phát triển cảm xúc tích cực cũng như học hỏi nhiều kiến thức bổ ích.

Kỹ năng tham gia giao thông an toàn

Đây là kỹ năng sống cần thiết mà trẻ mầm non thường được dạy ở các trường mẫu giáo. Ba mẹ hãy kết hợp để trẻ được thực hành một cách tốt nhất. Chẳng hạn khi tham gia giao thông trẻ phải đi bộ trên vỉa hè, băng qua đường khi đèn xanh và đi theo vạch dành cho người đi bộ, giơ tay xin đường…

Kỹ năng giao tiếp

Đối với trẻ mầm non, kỹ năng giao tiếp là kỹ năng cần được rèn luyện từ sớm. Trẻ có kỹ năng này sẽ biết cách lắng nghe, truyền đạt đúng cách mà không nhõng nhẽo, mè nheo hay gào khóc. Hơn nữa, trẻ cũng tự tin, dễ dàng kết bạn, tăng sự kết nối với mọi người.